Đảm bảo an toàn khi thi công sơn nền nhà xưởng với 5 lưu ý sau

0

Nền nhà xưởng khu vực thi công rất quan trọng trong một công trình thi công. Đây là nơi chịu tất cả những tác động của ngoại lực, bao gồm các tác động từ con người  và máy móc hạng nặng. Sơn nền nhà xưởng là một trong những biện pháp giúp nâng cấp nền nhà xưởng giúp nền nhà xưởng bền vững, chất lượng hơn phục vụ quá trình hoạt động của nhà xưởng. Để thi công sơn nền nhà xưởng người ta thường dùng đến các dòng sơn Epoxy để thi công bởi tính ưu việt và dễ dàng sử dụng của nó. Bài viết dưới đây lưu ý cho bạn 5 điều sau giúp đảm bảo an toàn lao động cho thợ thi công sơn nền nhà xưởng để đảm bảo chất lượng công trình cũng như sức khỏe thợ thi công một cách tốt nhất.

thi công sơn nền nhà xưởng hình 1

1. Những điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho thợ thi công sơn nền nhà xưởng.

1.1 Bề mặt nền nhà xưởng vững chắc, an toàn

thi công sơn nền nhà xưởng hình 2

Bề mặt nền nhà xưởng là yếu tố rất quan trọng trong thi công sơn nền nhà xưởng. Một số bề mặt nền nhà xưởng xây dựng kém chất lượng có hiện tượng sụt lún, gây nguy hiểm cho thợ thi công.

1.2 Kết cấu công trình

thi công sơn nền nhà xưởng hình 3

Với đặc trưng kết cấu công trình trong các nhà xưởng phí trên có nhiều máy móc, hệ thống khí và hệ thống nhiệt, khi thợ thi công sơn nền nhà xưởng ở bên dưới có thể gặp tai nạn lao động do sập đổ công trình, cháy nổ hệ thống trên trần nhà rơi xuống hoặc do dự lắp ráp kém chất lượng của công trình.

1.3 Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động

thi công sơn nền nhà xưởng hình 4

Sơn nền nhà xưởng thường dùng những dòng sơn Epoxy dành cho nhà xưởng. Sơn Epoxy là loại hóa chất phổ biến trong ngành công nghiệp, chứa những loại dung môi dễ bay hơi nhất định và thêm chất phụ gia. kHi thi công, loại sơn này đóng rắn an toàn, sạch sẽ nhưng trong giai đoạn pha chế, sơn có mùi đặc trưng và gây độc hại cho người sử dụng.

Một số bệnh về đường hô hấp và da có thể xảy ra đối với thợ thi công sơn Epoxy cho nền nhà xưởng như: hoa mắt,chóng mặt, buồn nôn, viêm mạc da… và một số nguy cơ gây hại khác cho thợ thi công.

Ngoài ra, khi thi công, thợ thi công công trình có thể sử dụng đến một số máy móc hỗ trợ như máy trộn, máy pha sơn…những vật dụng này hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho thợ thi công nếu không may có tai nạn lao động xảy ra mà thợ thi công sơn nền nhà xưởng lại không có mũ, quần áo bảo hộ hay dây an toàn…

Vì vậy, khi thi công sơn nền nhà xưởng, chủ công trình cần phải đặc biệt chú ý đến những yếu tố bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn cho thợ thi công công trình, tránh xảy ra tai nạn lao động ngoài ý muốn gây đáng tiếc.

1.4 Tuân thủ khoảng cách tiêu chuẩn

thi công sơn nền nhà xưởng hình 5

Khi tiến hành thi công sơn nền nhà xưởng, thợ thi công cần phải tuân thủ những tiêu chuẩn đã được quy định. Tránh xa những nguồn điện, hành lang an toàn của điện cao thế…
Thợ thi công cần thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra phát hiện những máy móc, thiết bị bị hở điện hoặc  hỏng hóc, cần thay thế.

1.5 Trang bị biển báo về an toàn lao động

thi công sơn nền nhà xưởng hình 6

Sử dụng  biển báo cảnh báo an toàn cho thợ thi công sơn nền chú ý và cẩn thận trong từng quy trình thi công, cảnh giác trước những yếu tố có thể gây nguy hiểm.

Ngoài ra, các biển hiệu cảnh báo an toàn lao động hay tín hiệu âm thanh, ánh sáng cũng là yêu cầu cần thiết và đương nhiên tại tất cả các công trình

>> Gợi ý cho bạn: 

 

2. Những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thi công công trình

2.1 Kết cấu công trình biến dạng

thi công sơn nền nhà xưởng hình 7

Hệ thống kết cấu của nhà xưởng rất dễ bị biến dạng, do chất lượng thi công sơ sài, kém chất lượng hoặc do ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động như con người và thời tiết dẫn đến hiện tượng xiêu vẹo, biến dạng.

2.2 Sập đổ công trình

thi công sơn nền nhà xưởng hình 8

Do hệ quả của việc lắp ráp sai kỹ thuật, thiếu các biện pháp an toàn, hoặc do kinh nghiệm xây dựng chưa vững chắc, chưa nắm được những biến đổi sai lệch của công trình gây ra sập đổ công trình, rất nguy hiểm cho thợ thi công trong và ngoài công trình, đặc biệt cho thợ thi công sơn nền nhà xưởng ở bên trong.

2.3 Các tai nạn lao động có thể xảy ra

thi công sơn nền nhà xưởng hình 9

Một số tai nạn lao động có thể xảy ra do thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu trang bị bảo hộ lao động đúng quy chuẩn khiến cho thợ thi công gặp phải một số tai nạn lao động ngoài ý muốn như bị sơn tiếp xúc vào mắt gây bỏng, mất khả năng nhìn, pha nhầm hoặc sai tỉ lệ, hoá chất phụ gia của sơn…

Bài viết đề cập tới bạn những lưu ý giúp bạn đảm bảo an toàn lao động khi thi công sơn nền nhà xưởng. Qua bài viết trên, các bạn hãy ghi nhớ và tuân thủ những quy định giúp bảo vệ thợ thi công công trình và chính bản thân mình.

>> Xem thêm: Lựa chọn sơn nền nhà xưởng JYMEC cho nhà xưởng, khu công nghiệp
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.