Doanh nghiệp có thể lập hóa đơn kèm bảng kê được không?

0

Rất nhiều doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong việc lập hóa đơn kèm bảng kê. Đối với các ngành vận tải như vận tải hành khách, mỗi ngày, đều có hóa đơn điện tử xe khách (vé xe) cho khách hàng, do vậy, không cần quan tâm nhiều về bảng kê. Tuy nhiên, đối với những doanh nghiệp vận tải hàng hóa, dịch vụ, do lượng hoàng hóa dịch vụ cần xuất đi rất nhiều, thì có thể lập hóa đơn điện tử kèm theo bảng kê được không?

Không được xuất hóa đơn điện tử kèm bảng kê hóa đơn

Khi sử dụng hóa đơn giấy, do số dòng trên hóa đơn bị giới hạn nên doanh nghiệp hoàn toàn có thể xuất bảng kê ghi chi tiết các mặt hàng hàng hóa, dịch vụ kèm theo hóa đơn. Tuy nhiên khi chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử, thì số dòng của hóa đơn không hề bị giới hạn như hóa đơn giấy, do vậy, các doanh nghiệp không được phép xuất hóa đơn kèm theo bảng kê.

bảng kê hóa đơn

Tổng cục Thuế cũng đã có công văn hướng dẫn cụ thể việc hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang, cụ thể, tại công văn số 820/TCT-DNL ngày 13/3/2017 của Tổng cục Thuế hướng dẫn thực hiện hóa đơn điện tử có hướng dẫn về việc lập hóa đơn điện tử có số dòng nhiều hơn một trang. Căn cứ quy định nêu trên, khi bán hàng hóa công ty xuất hóa đơn điện tử cho khách hàng thì công ty phải lập đầy đủ danh mục hàng hóa bán ra đảm bảo nguyên tắc thông tin chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 của Bộ Tài chính.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa, dịch vụ, thì sẽ không được lập danh mục hàng hóa kèm theo bảng kê giấy cho khách hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp muốn chuyển đổi hóa đơn điện tử ra hóa đơn giấy mà số danh mục hàng hóa, dịch vụ bán ra lại nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn thì doanh nghiệp sẽ tiến hành thực hiện tương tự như trường hợp sử dụng hóa đơn tự in nhưng việc lập và in hóa đơn sẽ được thực hiện trực tiếp từ phần mềm và số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra sẽ nhiều hơn số dòng của một trang hóa đơn. Cụ thể như sau:

Doanh nghiệp được thể hiện hóa đơn nhiều hơn một trang nếu trên phần đầu trang sau của hóa đơn có hiển thị: cùng số hóa đơn như của trang đầu (do hệ thống máy tính cấp tự động); cùng tên, địa chỉ, MST của người mua, người bán như trang đầu; cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu; kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiếp theo trang trước – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).

Tổng kết lại, doanh nghiệp không được xuất hóa đơn kèm theo bảng kê, như vậy là sai quy định của pháp luật. Tổng cục Thuế cũng đã hướng dẫn cụ thể cách lập hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang, do đó, các doanh nghiệp có thể dễ dàng áp dụng và triển khai.

Thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, đây cũng là thời điểm vàng để các doanh nghiệp khẩn trương chuyển đổi, tìm hiểu các quy định của pháp luật hiện hành về hóa đơn để có thể triển khai sử dụng đúng theo quy định. Kể từ ngày 01/11/2020 các doanh nghiệp bắt buộc phải triển khai sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 về hóa đơn điện tử.

Lưu trữ hóa đơn điện tử như thế nào cho đúng quy định?

Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử hợp lệ sang HĐ giấy nhiều trang

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý khách hàng và giúp quý khách giải đáp được câu hỏi có thể lập hóa đơn kèm theo bảng kê được hay không.
 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.