Giới thiệu về cây dừa miền Bắc trồng trang trí công trình

0

Cây dừa có tên khoa học là Cocos nucifera. Cây dừa thuộc họ Arecaceae( họ cây cau). Cây dừa là loài cây phổ biến trên thế giới và nguồn gốc của cây không được xác định rõ ràng. Cây dừa sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, cây dễ thích nghi với nhiều miền khí hậu khác nhau, đặc biệt là miền khí hậu ôn đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Cây cũng là loài cây chịu được khô hạn. Cây dừa cũng là loài cây phổ biến, gần gũi với những người dân miền nông thôn Việt Nam. Cây rất gần gũi và gắn bó. Ngày nay thì cây được phát triển lai tạo để trồng làm cảnh, ta thường thấy cây dừa xuất hiện tại những bãi biển, công trình xanh, công viên, khu du lịch sinh thái…cây dừa mang vẻ vẻ đẹp xanh mát. Tại Việt Nam có vùng đất của dừa, mang thương hiệu đặc sản là dừa Bến Tre.

Hình: Cây dừa trồng công trình

Cây dừa là loài cây thân gỗ, sống lâu năm, cây mọc thẳng đứng. Thân cây có những đốt do những vết lá rụng để lại. Thân cây hình tròn, đường kính khoảng 30cm đến 60cm. Thân cây xù xì, bên trong thân cấu tạo bởi các xơ dọc theo chiều thân xếp dầy đặc. Cây dừa có thể cao đến 20m. Thân cây cứng, màu nâu nhạt, xù xì, thân cây có các rãnh nứt nhỏ. Cây dừa có bộ rễ chùm, rễ to đều nhau, bám chặt và cắm sâu xuống đất tăng cường khả năng hút chất dinh dưỡng giúp cây phát triển, rễ cây chắc khỏe tránh cho cây bị đổ. Cây dừa mang vẻ đẹp của thân và tán lá. Tán lá tập chung ở phần ngọn cây. Lá cây dừa có cấu tạo phức tạp, gồm phần bẹ bám chặt vào thân cây, gân chính dài khoảng 4m đến 6m to, có rãnh ở giữ mặt trên, gân chính có màu xanh nhẵn bóng. Lá dừa là các lá đơn, xẻ thùy lông chim một lần. Các thùy với gân cấp 2 có thể dài 60cm đến 90cm. Lá dừa gồm hai hàng, phiến lá dài mọc đối xứng nhau qua gân chính. Lá dừa bền trên cây, sau khi già chuyển màu nâu, sau đó rụng để lại sẹo trên thân cây.

Hình: Khu trồng dừa

Cây dừa có thể cho hoa quanh năm, hoa dừa ra theo chùm, chùm hoa có cấu tạo phức tạp, gồm hai phần là hoa đực và hoa cái. Hoa cái nằm phần dưới và sau này nở cho ra quả, hoa đực nằm phía trên, tạo ra mùi hương thơm ngát.  Hoa dừa nở rất bền, kéo dài 1 tuần đến 2 tuần. Sau khi ra hoa cho ra những quả dừa. Quả dừa có hình tròn, hơi dẹt về phần đuôi. Một chùm cho từ 5 quả đến 15 quả. Quả dừa có cấu tạo bên ngoài gồm lớp sơ, bên trong có phần sọ tròn, sau lớp cùi trắng chứa một phần nước bên trong. Quả dừa có màu xanh khi già có màu nâu nhạt.

Hình: Cây dừa được trồng cho khách

Cây dừa là loài cây sinh trưởng phát triển manh, cây được trồng để làm cảnh nhiều kết hợp với đó cây cũng cho ra quả và có thể ăn được. Cây dừa được mọi người yêu thích và là một trong những cây cảnh phổ biến.Cây dừa ngày có nhiều giống lai tạo, chỉ mang vẻ đẹp nhưng lại không cho ra quả. Trồng mua bán cây dừa làm đẹp cảnh quan đô thị, và làm xanh cảnh quan, góp phần tạo nên lá phổi xanh của nhân loại

Xem thêm:

https://phongthuynhao.edu.vn/ung-dung-cua-cay-vu-sua-voi-cuoc-song-hien-dai/

https://phongthuynhao.edu.vn/loi-ich-cua-cay-mit/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.