Giới thiệu về cây hoàng nam

0

Cây hoàng nam có tên khoa học là Monoon longifolium. Cây hoàng nam thuộc họ Annonaceae( họ Na). Cây còn có tên gọi khác là cây huyền diệp. Loài cây này là loài cây bản địa Ấn Độ và vùng Sri Lanka. Loài cây này được du nhập vào nhiều quốc gia trên thế giới, cây thích hợp và phân bố ở vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm, lượng mưa nhiều trên năm.Cây được du nhập vào Việt Nam ta khoảng vài chục năm trở lại đây. Cây rất ưa điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm, diều kiện địa hình ở nước ta. Ngày nay cây được phân bố tại hầu khắp các tỉnh thành tại nước ta từ Bắc vào Nam dọc theo dải đất hình chữ S. Cây tạo vẻ đẹp xanh mát cho các công trình đô thị, làm đẹp cảnh quan cho công viên, nhà ở, biệt thự, trường học…

cây hoàng nam
Hình: cây hoàng nam

 Cây hoàng nam là loài cây thân gỗ, thân cây thẳng đứng, ngọn cây vươn cao, cây có chiều cao trung bình từ 2m đến 3m. Thân cây mọc thẳng, lớp vỏ dầy, có các đường rãnh, có màu nâu đen. Thân cây có hình tròn, có 1 thân chính to, các nhánh nhỏ mọc chìa ra tạo ra hình tháp. Cây có bộ rẽ cọc cahwcs khỏe cắm sâu xuống đất tăng cường khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và muối khoáng giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Tán lá hẹp, nhưng lá mọc dầy, phía dưới sát gốc tán lá rộng càng lên cao thu nhọn lại. Cây mang vẻ đẹp chủ yếu bởi tán lá. Lá cây hoàng nam có phiến lá dài và dầy, mặt trên nhẵn bóng. Lá có cỡ trung bình, lá dài khoảng 15cm đến 20cm, rộng 2cm đến 5cm. Lá non có màu vàng hơi ngà đỏ, rất mền, lá già cứng hơn chuyển dần sang màu xanh đậm. 

cây hoàng nam
Hình: cây hoàng nam

Cây hoàng lan cho ra hoa theo chùm, hoa ra theo mùa, hoa thường ra vào cuối xuân và kéo dài đến hết mùa hè. Những chùm hoa ra đầu ngọn của cành, một nhánh cành có thể cho nhiều chùm hoa. Những chùm hoa hoàng lan màu vàng óng, hương thơm thoang thoảng đó cũng là lí do mọi người yêu loài cây này, hoa hoàng lan mang vẻ đẹp của sự kiêu sa, chùm hoa gồm từ 15 bông đến 20 bông, bông hoa hoàng lan có 4 cánh đến 8 cánh, mọc sole xếp tròn, cánh hoa mỏng, có hình thuôn nhọn, hoa có đường kính 6cm, giữa có nhụy to và cũng có màu vàng. Hoa hoàng lan nở bền nhưng hoa ra không rộ. Hoa hoàng lan sau khi héo sẽ cho ra quả, quả có màu xanh hình oval, bên trong có chứa các hạt, tỉ lệ đậu quả cao. Quả khi chín có màu tím đen.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp loài cây hoàng lan này tại nhiều nơi khắp các tỉnh thành dọc theo cả nước, với đặc tính dễ thích nghi và ưa điều kiện nước ta, cây có thể trồng ở những nơi có điều kiện xấu cây cũng có thể sinh trưởng. Chính vì lẽ đó cây nhiều người mua cây hoàng nam được mọi người yêu thích và trồng rộng rãi, với những đặc tính như vậy, không những thế cây còn mang vẻ đẹp của sự kiêu sa và mang lại nhiều tài lộc. Cây mang lại sức sống xanh cho đô thị góp phần tạo lên lá phổi xanh cho nhân loại.

Xem thêm:

https://phongthuynhao.edu.vn/gioi-thieu-ve-cay-dua-mien-bac-trong-trang-tri-cong-trinh/

https://phongthuynhao.edu.vn/phong-thuy-don-gian-cho-bo-tri-nha-o/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.