Lợi Ích Của Cây Mít

0
Mít là một loại cây ăn quả và cây bóng mát, mọc phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Mít thuộc họ Dâu tằm và được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở mỗi vùng miền khác nhau thì quả mít lại mang một hương vị riêng. Khắp mọi miền trên đất nước ta, ở đâu cũng trồng được mít, tuy nhiên mít được trồng chủ yếu ở nông thôn do có diện tích đất lơn cho cây sinh trưởng. Mít có nhiều loại: mít dai, mít mật, mít mỡ, mít tố nữ,…..

Hình: Cây mít ta

Về đặc điểm của cây mít, giống như cây chay cổ thụ cây thuộc loài  thân gỗ, có chiều cao từ 8 đến 12 m, bộ rễ gắn sâu, chống hạn tốt, nhưng nếu muốn mít có sản lượng quả cao thì người ta hay trồng ở những vùng có lượng mưa nhiều, nếu không tưới. Ngược lại, cây Mít chống úng kém. Vào những năm bị lụt, trên vùng đất bị úng, mít rất dễ bị  úng mà chết. Lá mít giống như lá đa, chỉ khác là mịn hơn không có lông như lá đa, có mùi thơm nhẹ rất đặc biệt. (image)
 
Hầu như tất cả các bộ phận của cây mít đều dùng làm thuốc được. Lá mít được dùng làm thuốc lợi sữa, chữa ăn uống không tiêu, chữa tiêu chảy và trị cao huyết áp. Ở Ấn Độ, người ta dùng lá mít chữa các bệnh ngoài da và bị rắn cắn. Gỗ mít mài lấy nước uống có tác dụng an thần, liều dùng 6 – 10g/ngày. Trong khi đó, rễ cây mít sắc uống có thể trị tiêu chảy.
 
Quả mít to và dài, nó dài khoảng 30 – 60cm, đường kính  từ 18– 30cm, ngoài vỏ có gai. Trừ lớp vỏ gai, phần còn lại của quả mít hầu như ăn được. Múi mít chín ăn rất ngọt và thơm ngon. Xơ mít có thể dùng muối chua như muối dưa (gọi là nhút). Các quả mít non còn dùng như một loại rau củ để nấu canh, kho cá, ..

Hình: Cây mít dâm ủ sẵn

Hạt mít luộc, rang, nướng hay thổi chung với cơm ăn là một món ăn dân dã nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Hạt mít có thể phơi khô làm lương thực dự trữ, chứa tới 70% tinh bột, 5,2% protein, 0,62% lipid, 1,4% các chất khoáng. Hạt mít có tác dụng bổ trung ích khí gây trung tiện, thông tiểu tiện.

Bán mua cây mít đang ngày trở lên phổ biến. Mít là loại cây cho gỗ đặc biệt, tâm gỗ màu vàng sáng, gỗ đẹp, cứng, bền, không bị mối mọt phá hại, hệ số co dãn thấp và dễ dàng để cưa, dùng máy và chạm trổ. Nó thường được sử dụng làm đồ đạc trong nhà có chất lượng cao, xây dựng nhà cửa. Ngoài ra mít là cây trồng có tác dụng chống xói mòn, tận dụng và khai thác hợp lý tiềm năng đất đai, che chắn gió bão, ảnh hưởng tốt cho môi trường sinh thái.

Xem thêm:

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.