Những thông tin về Cây Vạn Tuế nên biết.

0

Ngày nay có hàng loạt những loại cây trồng được chọn là cây trang trí đô thị, trong đó có loài cây vạn tuế từ lâu đã tìm được chỗ đứng cho riêng mình.

Cây Vạn Tuế còn được gọi với cái tên cây đuôi phượng, tên khoa học của nó là Cycas revolute có xuất xứ từ miền Nam của đất nước Nhật Bản. Vạn tuế có thân hình đĩnh đạc và uy nghi. Thân chắc chắn, tán vươn cao là một trong những nét đẹp rất đặc trưng ở loại cây này. Người nhìn khó có thể rời mắt bởi những chậu cây Vạn tuế xanh tươi và hút mắt. Đây cũng là một trong số ít những loại cây cảnh trang trí được yêu thích hiện nay.

Hình: Cây vạn tuế trồng trong chậu

Thân cây có hình trụ, chiều cao của cây khoảng 2,5-4m mọc thằng, có nhiều vết sẹo do khi  các bẹ lá bị rụng đi để lại vết tích. Lá cây có màu xanh, nhẵn và bóng, có hình lông chim, chiều dài của lá có thể lên đến 1m, hai bên cạnh lá thuôn nhọn dần và có gai sắc nhọn. Cây vạn tuế rất hiếm khi có hoa, nhưng nếu như là cây được trồng lâu năm khoảng trên 20 năm thì cây sẽ có hoa và thường nở vào tháng 5-8 trong năm.

Hình: Thân cây vạn tuế trưởng thành

Cây có vóc dáng uy nghi và với nét đẹp cổ kính cây được mang ý nghĩa sự thành đạt, kiên trì và bền bỉ đối với công việc, cũng như sự nghiệp của bản thân người trồng, ngưởi sở hữu. Ngoài ra cây còn có ý nghĩa cân bằng khí âm dương. Nhìn từ xa cây giống như  như những vị anh hùng đứng hùng dũng, hiên ngang. Trong phong thủy cây vạn tuế cũng được đánh giá rất cao.

Cây Vạn Tuế  được trồng trong chậu và đặt ở sảnh lớn của các cơ quan, công ty hay nhà hàng, khách sạn, với mong muốn đem lại may mắn và phát triển cho công việc. Lá cây vạn tuế còn được sử dụng trong nghệ thuật cắm hoa rất nhiều và cũng tạo nên vẻ đẹp mạnh mẽ cho những lẵng hoa. Thân cây  có chứa tinh bột chất dầu chính vì vậy cây còn được sử dụng làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh ho.

Hình: Cây vạn tuế cỡ lớn

Trong Đông y, cây Vạn Tuế được coi như 1 bài thuốc quý. Lá cây sao khô giúp giải độc, được dùng rất nhiều với các trường hợp: xuất huyết dạ dày, viêm dạ dày, đau dây thần kinh, rối loạn kinh nguyệt…Hạt cây Vạn Tuế còn dùng để giảm huyết áp. Rễ cây có tác dụng bổ thận tráng dương, trị chứng đau thắt lưng, thấp khớp, đau răng,…Có thể thấy, tất cả các bộ phận của cây đều có tác dụng làm thuốc chữa bệnh. image

 Cây Vạn tuế có tuổi thọ lâu năm. Bởi vậy, nó cũng là biểu tượng cho sự trường thọ, vĩnh cửu. Nhiều người dùng  chậu mua cây Vạn tuế nhỏ như 1 món quà trong ngày thượng thọ với mong ước người nhận món quà này sẽ được bách niên giai lão.

Xem thêm:

Ý nghĩa và ứng dụng của cây ngọc lan tại các khu đô thị ngày nay

Ứng dụng cây cỏ lá gừng trong cuộc sống thường ngày tại Việt Nam.

 

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.