Quy trình xuất khẩu lao động nhật bản ra sao?

0

Sinh sống và làm việc tại xứ sở “mặt trời mọc” đang là ước muốn của rất nhiều người lao động Việt Nam. Cuộc sống ở Nhật Bản không chỉ giúp người Việt kiếm được nguồn thu nhập khá hơn mà còn giúp họ được học tập nâng cao trình độ tay nghề sau khi trở về Việt Nam. Hiện nay việc xuất khẩu lao động nhật bản không quá khó khăn phức tạp nhờ có sự giúp đỡ của các công ty, doanh nghiệp môi giới. Để hiểu rõ hơn, các bạn hãy tìm hiểu quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản chuẩn nhất và ngắn gọn nhất dưới đây.

Khái quát về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản

Khi nói về xuất khẩu lao động nhật bản, nhiều người thấy ngại khi phải chuẩn bị vô số nào là hồ sơ, giấy tờ, xin cấp visa thị thực phức tạp. Thế nhưng mọi vấn đề sẽ được đơn giản hóa nếu các bạn tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngắn gọn nhất cùng với sự giúp đỡ, hỗ trợ của các công ty môi giới.

Đầu tiên là bước kiểm tra sức khỏe : sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả của lao động. Chỉ những người lao động đáp ứng đủ các yếu tố sức khỏe mới được tham gia ứng tuyển vào các công ty xí nghiệp Nhật Bản. Người lao động cần phải đi khám sức khỏe tại các bệnh viện được cấp phép khám bệnh cho người đi lao động nước ngoài. Ứng viên phải có giấy xác nhận không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Bước tiếp theo là đăng kí với các công ty môi giới có uy tín như jvnet, flc, ldxknamhai hay japannet để tham gia khóa học đào tạo cơ bản để chuẩn bị cho thi tuyển chính thức. Trong khóa học này, học viên sẽ được học các kiến thức căn bản về ngành nghề. Sau đó, học viên tham gia thi tuyển chính thức với các cán bộ được Nhật Bản cử sang. Học viên sẽ được phỏng vấn trực tiếp và làm các bài kiểm tra trình độ, kiểm tra tay nghề, test IQ.

Sau khi trúng tuyển, học viên phải chuẩn bị một số chi phí nhất định như phí dịch vụ để làm hồ sơ giấy tờ, phí môi giới trả cho công ty môi giới,… Người lao động tiếp tục học tiếng Nhật ở trình độ cao hơn, tìm hiểu về văn hóa nhật kết hợp học thêm tay nghề nâng cao.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sau khi trúng tuyển

Quy trình xuất khẩu lao động nhật bản 2019

Bước xin visa và thị thực của quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ do công ty thực hiện, người lao động không cần lo lắng về bước này. Thông thường sau 3 – 5 tháng thì  công ty mới nhận được giấy cấp phép thị thực lưu trú và khoảng 2 – 3 tuần sau sẽ được xuất cảnh.

Khi sang tới Nhật, người lao động sẽ được hướng dẫn làm quen, thích nghi với cuộc sống sinh hoạt và lao động mới. Sau khi hết thời hạn hợp đồng, thực tập sinh có thể gia hạn thêm 2 năm, có thể làm việc cho công ty khác ở Nhật hoặc tiếp tục tại công ty đó thêm 5 năm.

Sau khi hết thời hạn 3 năm, trước khi gia hạn thêm 2 năm thì người lao động phải quay trở về nước trong thời gian 1 tháng theo quy định rồi mới được trở lại Nhật làm việc.

Tin khác: Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Hồ sơ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản gồm những gì ?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.