Rủi ro trả tiền khi mua nhà đất và kinh nghiệm phòng tránh rủi ro

0

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn vì thế trước khi mua đòi hỏi người mua cần xem xét kỹ lưỡng và cần có những kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất.

YouHomes - Kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất cần biết để tránh rủi ro

Mua nhà đất là một trong những vấn đề rất quan trọng, bởi đây là loại tài sản lớn, có giá trị cao, đôi khi một người phải mất thời gian tích góp cả đời mới mua được. Vì vậy phải có sự tính toán và xem xét thật cẩn thận và chắc chắn, cần biết những kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất để có phương án phòng tránh kịp thời.

Rủi ro trả tiền khi mua nhà đất liên quan đến pháp lý

Giấy tờ đặt cọc khi mua bán nhà đất không công chứng.

Việc giấy tờ đặt cọc không công chứng có thể là do người bán nhà cần gấp sẵn sàng treo biển bán nhà và nhận tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người, ai đến xem mua nhà đất họ cũng đều nhận tiền cọc. Thậm chí có nhiều trường hợp người mua ngại đến văn phòng công chứng, ngại mất thêm tiền công chứng nên chỉ dùng giấy viết tay để thỏa thuận đặt cọc đến khi phát sinh tranh chấp hay bị bùng tiền đã thanh toán khi mua nhà đất thì chẳng có tòa án nào giải quyết được. Vì vậy, bạn cần phải có các kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất trước khi đặt cọc tiền.

Bên bán yêu cầu nhiều điều kiện gây khó dễ cho người mua.

Chẳng hạn như việc kéo dài thời gian tạo điều kiện cho người mua làm thủ tục giấy tờ, sổ đỏ, phải trả hết tiền sau đó 1 hoặc 2 ngày mới chuyển nhượng các loại giấy tờ như sổ đỏ, sổ hồng,… cho người mua.

Gặp trường hợp cầm giấy tờ nhà đất giả mà không biết.

Trường hợp 1: Do lợi dụng sự tin tưởng và thân thiết với chủ nhà sau đó mượn giấy tờ nhà đất để làm giả, làm giả luôn cả các giấy tờ chứng minh để thực hiện giao dịch mua bán nhà đất.

Với trường hợp này có thể là chủ nhà không biết hoặc chủ nhà thông đồng với người mua bán để lừa khách hàng.

Trường hợp 2: Chủ nhà cầm chính giấy tờ giả mà mình giữ thực hiện các giao dịch mua bán và họ cũng không hề biết đó là giấy tờ giả. Còn giấy tờ thật đã được cầm cố ở một ngân hàng khác. Theo cơ quan điều tra cho biết hiện nay có 2 dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ giả đang rất phổ biến:

  • Sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ tài nguyên và môi trường cấp cho các địa phương vì lý do nào đó phôi thật bị đánh cắp và tuồn ra ngoài. Đối tượng làm giả nội dung in trên đó như con dấu, vị trí ô đất, chữ ký của người có trách nhiệm,…
  • Các đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi lẫn nội dung in trên sổ đỏ.
YouHomes - Kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất cần biết để tránh rủi ro
Rủi ro khi mua nhà đất thường gặp liên quan đến pháp lý.

Cơ quan công an cũng cho biết, mỗi năm các địa phương đều nhận được phôi sổ đỏ do Bộ tài nguyên và môi trường cấp. Đơn vị này có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi, địa phương nào cấp sổ đỏ sẽ ghi trong hồ sơ số phôi và số quyết định cấp. Hai yếu tố này là rất quan trọng để biết được đây là sổ đỏ thật hay giả. Để kiểm tra chỉ cần so sánh 2 số trên nếu 1 hoặc cả 2 đều không có trong hồ sơ lưu trữ tại địa phương thì đó là sổ giả được in phôi thật.

Rủi ro khi mua nhà đất thuộc diện thế chấp tại ngân hàng.

Nhà đất đã được thế chấp ở ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán căn nhà này dẫn tới rủi ro pháp lý cho người mua nếu không biết hoặc chủ quan.

Mua nhà dự án, người mua đã đặt cọc và nộp tiền cọc theo đúng tiến độ nhưng dự án này bị treo. Thực tế cho thấy có nhiều dự án treo vẫn tồn tại từ năm này qua năm khác cho dù chủ đầu tư đã nhận tiền cọc, tiền mua nhà của người mua theo đúng tiến độ. Vì lý do nào đó chẳng hạn như chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án này hoặc chủ đầu tư có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự,… dẫn tới không thể tiếp tục thực hiện dự án.

Rủi ro khi mua nhà xong, hoàn tất nghĩa vụ trả tiền nhưng chưa nhận được giấy tờ nhà.

Trường hợp này khá phổ biến hiện nay, người mua nhà tại các dự án dù đã trả đủ tiền nhưng vẫn chưa nhận được giấy tờ nhà theo hẹn của chủ đầu tư. Điều này gây nên những khó khăn cho người mua và tạo nên làn sóng tranh chấp lớn ảnh hưởng tới dự án nhà đất.

Mua nhà đầy đủ giấy tờ nhưng không bán lại được.

Thực tế có trường hợp người mua nhà ở xã hội theo gói hỗ trợ vay sau khi thanh toán hoàn tất tiền nhà theo từng giai đoạn nhưng vì không đủ khả năng chi trả nên họ muốn bán lại. Tuy nhiên theo quy định nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại sau 5 năm kể từ khi thực hiện xong giao dịch.

Rủi ro trả tiền khi mua nhà đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ

Kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất cho thấy việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay không có chứng nhận quyền sở hữu là một trong những việc làm nguy hiểm có ảnh hưởng trong quá trình giao dịch mua bán bất động sản. Rủi ro khi mua nhà đất bằng giấy viết tay có thể ập đến như sau:

Căn cứ vào quy định của Luật dân sự với những tài sản pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu như xe máy, ô tô, nhà ở,… thì việc chuyển nhượng bắt buộc phải lập thành văn bản và được công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền. Bên mua sẽ có trách nhiệm liên hệ với cơ quan đăng ký quyền sở hữu tài sản để thực hiện thủ tục trước khi sang tên.

YouHomes - Kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất cần biết để tránh rủi ro
Việc mua nhà đất bằng giấy viết tay không có chứng nhận quyền sở hữu là một trong những việc làm nguy hiểm.

Quy định nêu trong điều 35, Luật công chứng chỉ chứng nhận hợp đồng mua bán nhà ở khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó việc mua bán đối với nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chỉ có thể là hợp đồng viết tay.

Khi xảy ra tranh chấp thì việc mua bán nhà qua hợp đồng viết tay sẽ bị vô hiệu. Các bên sẽ khôi phục tình trạng ban đầu và hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm phải bồi thường.

Tài sản không được cấp sổ đỏ nên rất khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc tài sản. Từ đây tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua không thể biết được khi giao dịch. Chẳng hạn như trường hợp xây nhà trên đất lấn chiếm, đang có tranh chấp, đất nông nghiệp, thậm chí nhiều trường hợp nhà xây trên đất đã có quyết định thu hồi. Do đó khi mua nhà đất người mua sẽ dễ gặp phải đối mặt với tranh chấp pháp lý.

Việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng những thửa đất diện tích 10m2 thì chắc chắn không được phép xây dựng. Điều này đồng nghĩa với việc xây dựng trái phép cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu tháo dỡ, không được bồi thường trong trường hợp nhà nước thu hồi để thực hiện dự án công cộng, thậm chí có thể bị xử phạt hành chính nếu thời hiệu xử phạt hành chính vẫn còn.

Vì lý do nào đó sau khi mua nhà có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác thì việc mua bán bằng hình thức viết tay tiềm ẩn nhiều rủi ro bất cập.

Kinh nghiệm phòng tránh các rủi ro trả tiền khi mua nhà đất

Để hạn chế tối đa rủi ro trả tiền khi mua nhà đất, các chuyên gia cũng như người mua nhà có kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất lâu năm chia sẻ một số điều cần nắm được như sau:

Kiểm tra và xác minh thông tin bên chuyển nhượng 

Việc xác minh thông tin của bên chuyển nhượng (hay bên bán) rất quan trọng bởi nếu không xác minh được người có quyền sử dụng mảnh đất đó thì không thể xác định được chủ thể có quyền tham gia giao dịch theo pháp luật quy định. Nhiều trường hợp bên mua dễ bị lừa khi không tìm hiểu kỹ thông tin của chủ mảnh đất đó là tài sản chung hay riêng. 

Khu đất đã có Sổ đỏ hay chưa?

Người mua nhà đất cần lưu ý mua bất động sản đã có sổ đỏ để tránh xảy ra tranh chấp cũng như đảm bảo quyền lợi nếu như bị Nhà nước thu hồi sau này. Những mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất người mua nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao chưa được hợp thức hóa. Mảnh đất này có được sử dụng đúng mục đích hay không? 

Kiểm tra xem khu đất có nằm trong diện quy hoạch không?

Để xác minh thông tin về khu đất như mảnh đất này có thuộc diện quy hoạch hay không? Người mua có thể tìm hiểu thông tin qua UBND xã, huyện hoặc phòng tài nguyên môi trường nơi mảnh đất tọa lạc. Người mua nên mua bán trực tiếp với người bán không nên thông qua trung gian bởi nếu tranh chấp xảy sẽ dễ phát sinh việc đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên. 

Hợp đồng đặt cọc

Những loại hình mua bán tài sản giá trị lớn như bất động sản thì hợp đồng đặt cọc luôn cần cẩn trọng. Bên bán sẽ yêu cầu bên mua đặt cọc để tạo niềm tin tuy nhiên người mua cần lưu ý đặt cọc nên lập văn bản, có công chứng hoặc người làm chứng. 

YouHomes - Kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất cần biết để tránh rủi ro
Cần xác minh thông tin về khu đất như mảnh đất này có thuộc diện quy hoạch hay không?

Việc mua bán phải được thành lập văn bản và công chứng. Việc làm này rất quan trọng cho bất kỳ mối quan hệ mua bán nhà đất nào. Do vậy người mua nên lưu ý lập văn bản cho hợp đồng mua bán và công chứng là việc bắt buộc để đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng. 

Hình thức thanh toán

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán xong các bên tham gia nên lựa chọn hình thức thanh toán tại ngân hàng, không nên thanh toán tại các địa điểm khác. Thanh toán tại ngân hàng vừa thuận lợi không mất thời gian đếm tiền, không sợ tiền giả hay những rủi ro khi mang quá nhiều tiền mặt trong người. Ngoài ra cần chú ý thanh toán bằng ngoại tệ cần hạn chế bởi khi hợp đồng bị vô hiệu hóa sẽ gây thiệt hại cho các bên. 

Mong rằng với những kinh nghiệm trả tiền khi mua nhà đất trên đây của YouHomes sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro trong quá trình mua bán đất và có cho mình khu đất như ý muốn.

Xem thêm:
Những trường hợp không bắt buộc phải lập hóa đơn

Khi đã đóng mã số thuế DN có được xuất hóa đơn không?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.