0

Thuế điện tử eTax – Dịch vụ thuế “một cửa” cho DN

Trước khi hệ thống dịch vụ thuế điện tử eTax ra đời, hai hệ thống khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đã đóng vai trò hỗ trợ rất tốt cho các doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế như cách gửi báo cáo thuế qua mạng, nộp tờ khai qua mạng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để hỗ trợ tốt hơn nữa các doanh nghiệp trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, Tổng cục Thuế đã xây dựng một cổng thông tin chung, giúp cho người nộp thuế có thể dùng một tài khoản duy nhất truy cập vào hệ thống của Tổng cục Thuế và thực hiện các dịch vụ thuế điện tử, các thủ tục hành chính về thuế.

Thuế điện tử eTax hiện nay đã thay thế hoàn toàn hệ thống kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Hệ thống này tích hợp nhiều tính năng trong cùng một hệ thống, cho phép người dùng có thể sử dụng 1 tài khoản để thực hiện nhiều nghĩa vụ về thuế như kê khai, nộp thuế, hoàn thuế… Việc đăng ký sử dụng hệ thống dịch vụ này cũng vô cùng đơn giản, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp lớn trong vấn đề quản trị nội bộ, hệ thống thuế điện tử đã hỗ trợ doanh nghiệp có thể tạo ra các tài khoản riêng để quản lý, phân cấp trong nội bộ DN (quản lý việc khai, nộp thuế; phân quyền theo vị trí công việc; …).

thuế điện tử eTax

Để đáp ứng được các mục tiêu trên, Tổng cục Thuế đã xây dựng hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Đây là hệ thống tích hợp các ứng dụng dành cho người nộp thuế trên một cổng dịch vụ duy nhất, thuận lợi và thân thiện hơn cho người nộp thuế. Với Thuế điện tử eTax, người dùng không còn phải ghi nhớ quá nhiều tài khoản đăng nhập mà đôi khi vì một lý do nào đó dẫn đến việc người dùng bị quên mật khẩu, quên tài khoản đăng nhập và việc lấy lại mật khẩu vô cùng tốn thời gian.

Có thể nói, hệ thống dịch vụ thuế điện tử đã thừa kế các dịch vụ thuế hiện tại của hệ thống khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử; đồng thời cung cấp thêm một số tính năng mới, gồm: Các dịch vụ thuế điện tử hỗ trợ người nộp thuế là cá nhân như khai thuế cho thuê tài sản (đã triển khai cho 20 tỉnh); các dịch vụ tra cứu, hỗ trợ người nộp thuế tra cứu các tờ khai, thông báo, tra cứu nghĩa vụ thuế (số phát sinh, số nộp…).

Bên cạnh đó, thuế điện tử eTax còn bổ sung các dịch vụ hỏi đáp trực tuyến về thuế, đây là điểm mới giúp cho người nộp thuế và các cơ quan thuế có thể cùng tương tác, cơ quan thuế có thể dễ dàng tháo gỡ những vướng mắc cho người nộp thuế. Người nộp thuế có thể được nêu ý kiến trên cổng thông tin của ngành Thuế, sau đó sẽ được chuyển đến cơ quan thuế quản lý và được phân công cán bộ thuế trả lời câu hỏi theo quy trình. 

Thời điểm lập hóa đơn điện tử có phải là thời điểm ký số? 

Những quy định về đóng dấu trên hóa đơn

Như vậy, không chỉ xây dựng những hệ thống dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ đắc lực cho người nộp thuế trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế, các cơ quan thuế còn không ngừng nâng cấp, cải tiến nhằm mang đến những dịch vụ tốt nhất, hoàn hảo nhất, hướng đến việc triển khai hệ thống dịch vụ thuế “một cửa” .

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hệ thống thuế điện tử eTax, triển khai sử dụng rộng rãi hệ thống dịch vụ này đặc biệt trong bối cảnh nền công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn cầu như hiện nay.
 

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục về nhà mới

Bói nốt ruồi ở cổ

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *