0

Trong nhà máy, xí nghiệp nên dùng Van Bi hay Van Bướm?

Trong nhà máy, xí nghiệp nên dùng Van Bi hay Van Bướm? Khi nói đến van công nghiệp thì van bi và bướm thường đạt được nhiều ưu thế hơn so với các van còn lại. Tại sao lại như vậy??  Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điểm giống và điểm khác của hai loại van này.

1, Những điểm giống nhau của van bi và van bướm

 Nhìn tổng quan, van bi và van bướm có một số đặc điểm chung như sau:

  • Nguyên lí hoạt động: cả hai đều là van quay một phần tư, yêu cầu xoay 90o từ đóng sang mở và ngược lại.
  • Vật liệu cấu thành: cả hai thường được làm từ sự kết hợp của inox, gang, thép không gỉ và đồng thau.
  • Công dụng: đều dùng để điều chỉnh lưu lượng của dòng dung môi ở một phạm vi nhiệt độ rộng.
  • Giá thành: Cả hai đều tương đối rẻ tiền, bền, tuổi thọ cao và đáng tin cậy.
  • Độ ưa chuộng: Van bi và van bướm đều là những loại van thông dụng nên có để dễ dàng mua bán thông qua các đơn vị cung cấp. Hầu hết các đơn vị phân phối lúc nào cũng có sẵn các loại van bi, van bướm trong Stock.

Tuy chúng có rất nhiều điểu tương đồng nhưng cũng không ít điểm khác biệt. Vậy để xác định loại van nào sẽ hoạt động tốt nhất cho một dự án, một công trình cụ thể. Dưới đây là một số điểm khác biệt của van bi và van bướm và cách nó ảnh hưởng đến hệ thống.

2, Những điểm khác biệt của van bi và van bướm.

  • Khác nhau về thiết kế

Đĩa van: Đĩa van bướm là một tấm kim loại hình cánh bướm, đĩa van bi là một khối cầu (viên bi) được đục lỗ xuyên qua tâm. 

Van bướm không bịt kín hoàn toàn như van bi và hiếm khi được sử dụng để kiểm soát dòng khí. Van bi có độ kín khít cao hơn và có thể sử dụng cho các đường khí nén.

  • Khác nhau về giá thành

Van bướm có giá thành rẻ hơn van bi. Van bướm thường có trọng lượng nhẹ hơn van bị.

  • Khác nhau về ứng dụng

Van bướm sử dụng cho các ống có đường kính lớn hơn nhiều so với van bi. Van bi thường được sử dụng trong các dòng chất lỏng hoặc khí áp suất cao, thường có đường kính từ 6 inch trở xuống. Còn  van bướm thường sử dụng trong các đường ống có đường kính từ 12 inch trở lên

  • Khác nhau về chức năng

Chúng ta có thể sử dụng van bi làm van điều tiết chính xác lưu lượng của chất lỏng trên đường ống nhưng đối với van bướm thì khó có thể thực hiện điều này vì thiết kế đĩa của hai loại van này hoàn toàn khác nhau. Tốt nhất chỉ sử dụng van bướm làm van on/off (đóng, mở hoàn toàn).

Vì đĩa của van bi có bề mặt tiếp xúc với giăng làm kín nhiều hơn van bướm nên lực đóng mở của van bi lớn hơn. Điều này rất quan trong khi chúng ta lựa chọn các tiết bị truyền động như bộ truyền động bằng khí nén, bộ truyền động bằng điện, cần chú ý đến mô men soắn.

  • Khác nhau về áp suất của dòng chảy qua van

Khi van mở hoàn toàn dòng chảy của lưu chất qua van bi gần như không bị thay đổi về áp suất và lưu lượng vì lỗ trên viên bi có đường kính bằng đường kính trong của ống, còn van bướm vì đĩa nằm trong dòng chảy và song song với dòng chảy của lưu chất nên có sự sụt áp và giảm lưu lượng nhẹ.

Xem thêm: https://phongthuynhao.edu.vn/thong-so-ki-thuat-van-dien-tu-nhua-voi-dong-dien-1-chieu-24v-dong-mo/

3, Kết luận

Hai loại van này đều được sử dụng cho mục đích chung là đóng/mở để điều tiết lưu lượng của dòng lưu chất trên hệ thống đường ống. Mỗi loại đều có những ưu/nhược điểm riêng.

Van bi kín hơn van bướm, vì vậy van bi thường sử dụng tốt hơn cho các dự án liên quan đến khí. Van bướm thường ít tốn kém hơn trong khâu lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng, vì vậy van bướm thường được sử dụng trong các dự án cấp thoát nước đô thị quy mô lớn.

Xem thêm: https://phongthuynhao.edu.vn/loc-y-strainer-tac-dung-cua-loc-y/

Công ty VINDEC chuyên cung cấp các loại VAN CÔNG NGHIỆP như van bi van cầu, van bướm, van cổng, van giảm áp,…các hãng có thương hiệu nổi tiếng thế giới như: TEADIT(Áo); NICHIAS TOMBO, VALQUA ( Nhật Bản ); KLINGER ( Austria ); FEROLITE ( Ấn Độ ).
M: 0981 158 904 (Zalo /Skype)
T: 024 6666 6667
W: vindec.com.vn
HANOI Office: 806 Phuc Dien Ro, Xuan Phuong Ward, Nam Tu Liem Dist, Hanoi City
PROCESSING PLANT: Village 1, Liem Can Ward, Thanh Liem Dist, Ha Nam Province

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục về nhà mới

Bói nốt ruồi ở cổ

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *