Ứng dụng của cây vú sữa với cuộc sống hiện đại

0

Cây Vú Sữa có tên gọi khác là cây Sữa Mẹ. Có tên khoa học là Chrysophyllum cainino, họ Sapotaceae. Quả Vú Sữa có nguồn gốc ở Tây Ấn, sau đó được đưa đến Trung Mỹ. Hiện nó đang được trồng ở những vùng khí hậu nhiệt đới, trong đó có Đông Nam Á.

Sở dĩ có tên gọi là cây Vú sữa cũng chính từ một sự tích rất phổ biến được in trong sách giáo khoa và được dạy cho nhiều thế hệ học trò ở Việt Nam. Câu chuyện nói về một cậu bé ham chơi và được người mẹ rất chiều chuộng, cậu bỏ nhà đi chơi khắp đó đây để cho người mẹ ở nhà lo lắng nhiều ngày. Sau đó người mẹ cứ mòn mỏi đợi cậu bé ngày này qua ngày khác, rồi kiệt sức chết đi biến thành một cây vú sữa mọc ở trước nhà. Khi cậu bé về nhà không thấy mẹ sau những ngày đi chơi, cậu đói và đổ gục xuống trước nhà dưới gốc cây vú sữa. Khi đó những quả vú sữa rụng xuống chỗ cậu bé và cậu bé lấy lên ăn thấy vị ngọt như vầu sữa mẹ.

Cây vú sữa với những trái vú sữa căng mọng, tiết ra thứ nước sệt sệt màu trắng như sữa mẹ nên người ta cũng đặt cho nó cái tên là Cây Vú sữa.

Ngày này, cây vú sữa được trồng nhiều với mục đích trang trí ngoại thất, trang trí không gian xanh tại các căn nhà lớn, tại các khu đô thị. Cây vú sữa có tán cao và rộng nên rất thích hợp trồng trước nhà.

Theo phong thủy, trước nhà là khoảng không gian quan trọng, là nơi mọi nguồn khí tích tụ gồm cả âm khí và dương khí. Việc trồng cây Vú sữa trước nhà cần đảm bảo giúp hấp thu nguồn dương khí, ngăn cản âm khí vào nhà.

Do vậy, không nên trồng cây ngay giữa cửa nhà, giữa lối đi hay để cành lá quá nhiều vì chúng ngăn cản sự lưu thông tự nhiên của không khí. Điều này sẽ có tác động cực kỳ xấu tới vận khí của gia đình. Cây cần đặt ở vị trí giúp mang lại sự thông thoáng, đi lại thuận tiện. 

Bạn cũng không nên trồng cây quá sát các công trình phụ của ngôi nhà vì khi phát triển lớn thì cây có thể làm hư hỏng, làm xấu công trình. Đồng thời, bạn nên chú ý cắt tỉa cành, tán lá thường xuyên, tránh việc những tán lá rậm rạp làm che khuất tầm nhìn, tích tụ âm khí.

Như bạn đã biết, trước nhà là khoảng không gian quan trọng. Đây là nơi mọi nguồn khí tích tụ gồm cả âm khí và dương khí. Theo đó, bạn không nên trồng nó trước nhà ở ngay chính giữa cửa, không trồng ở nơi đi lại. Cây cần đặt ở vị trí giúp mang lại sự thông thoáng, đi lại thuận tiện. Bạn cũng nên lưu ý khi cây phát triển lớn thì nó có thể làm hư hỏng, làm xấu công trình nếu như trồng sát nhà.

Trồng cây Vú Sữa trước nhà là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích mặt tiền nhỏ thì không nên trồng vì chúng sẽ nhanh chóng làm xấu đi mặt tiền của ngôi nhà. Bạn cũng nên chú ý cắt tỉa cành, tán lá thường xuyên, tránh việc những tán lá rậm rạp làm che khuất tầm nhìn, cản trở khí lưu thông.

Xem chi tiết cây vú sữa: https://caydothi.vn/cay-vu-sua.html

Xem thêm:

https://phongthuynhao.edu.vn/loi-ich-cua-cay-mit/

https://phongthuynhao.edu.vn/gioi-thieu-nhung-thong-tin-chi-tiet-ve-san-go-han-quoc/

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.