Thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu

0

Thực phẩm nhập khẩu là sản phẩm được sản xuất và có nguồn gốc từ nước ngoài. Khi nhập về Việt Nam thì sản phẩm đó đều phải thực hiện công bố an toàn thực phẩm. Điều này không những giúp đảm bảo độ tin cậy, uy tín mà còn tạo được lòng tin với mọi người. Vậy thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu bao gồm những gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây, Oceanlaw sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề, thắc mắc liên quan.  

Căn cứ pháp lý thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

 • Luật An toàn thực phẩm năm 2010
 • Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm
 • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế. 

Hồ sơ tự công bố sản phẩm nhập khẩu

Thực phẩm tự công bố (Bao gồm các loại thực phẩm qua chế biến bao gói sẵn phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm) thì cần chuẩn bị những giấy tờ như:

 • Bản tự công bố theo mẫu 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP 
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
 • Các giấy tờ khác nếu có phát sinh. 

Các bước thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu

 

Thực hiện tự công bố thực phẩm nhập khẩu, quý khách hàng có thể thực hiện qua 2 phương thức: 
Qua thông tin đại chúng: Thực hiện công khai qua thông tin điện tử của doanh nghiệp; niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân
Công bố trên hệ thống dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm hoặc trên thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương chỉ định.
Bước 1: Tự công bố sản phẩm
Việc tự công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu thì tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh sản phẩm tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, các nhân.  
Bước 2: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền 
Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm nhập khẩu nộp 01 bộ hồ sơ tự công bố sản phẩm đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định với bộ hồ sơ cụ thể như trên.
Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải lên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Sản phẩm được phép tự công bố

Các sản phẩm được phép tự công bố sản phẩm bao gồm:

 • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn
 • Phụ gia thực phẩm
 • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
 • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm
 • Vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm

Tạm kết 

Trên đây là các thông tin, thủ tục tự công bố thực phẩm nhập khẩu Oceanlaw muốn chia sẻ đến với quý doanh nghiệp. Nếu cần tư vấn hay sử dụng dịch vụ bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo các thông tin dưới đây:
Website: https://congbothucphamnhanh.com
Hotline: (024) 3795 7779 hoặc 0904 445 449 

Tìm hiểu thêm: https://phongthuynhao.edu.vn/thu-tuc-tu-cong-bo-thuc-pham-nhap-khau

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.