0

03 hình thức tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Những ngày gần đây điểm nóng mà các kế toán, doanh nghiệp đặc biệt quan tâm chính là lộ trình bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, các công việc thường trực khác liên quan đến thuế, mà đặc biệt là thuế thu nhập cá nhân thì luôn là vấn đề không chỉ kế toán, doanh nghiệp mà ngay cả các cá nhân người lao động luôn luôn quan tâm vì ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động. Rất nhiều câu hỏi được gửi về, trong đó, nổi bật nhất là các hình thức để tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Vậy có bao nhiêu hình thức tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp?

Tra cứu tiền thuế đã nộp bằng hóa đơn

Đây là hình thức tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân truyền thống nhất và được nhiều cá nhân thực hiện nhất, bởi vì thao tác này vô cùng đơn giản, không phức tạp, rườm ra. Để có thể thực hiện được việc tra cứu theo cách này thì cá nhân có thể trực tiếp thực hiện tại các chi cục thuế hoặc nhận trực tiếp hóa đơn từ những người thu khoản thuế mà cá nhân đã nộp.

Sau khi cá nhân thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân xong thì sẽ có một biên lai thu tiền và  bên thu và bên nộp mỗi bên giữ lại một bản để đối chiếu làm minh chứng nếu có sai sót.

Dựa vào tờ biên lai này thì cá nhân hoàn toàn có thể kiểm tra bằng cách xem lại những khoản thuế họ trừ từ mục đầu tiên đến mục cuối cùng xem đã chính xác chưa. Các khoản thuế đã đúng với thu nhập cá nhân mình khi lao động.

thuế TNCN

Hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, cá nhân người nộp thuế có thể nhận hóa đơn nộp thuế qua hệ thống điện tử đã đăng ký, điều này giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian và có thể dễ dàng giám sát và kiểm tra những khoản thuế mình đã nộp.

Tra cứu thuế thu nhập cá nhân bằng hệ thống website

Ngoài hình thức kiểm tra việc nộp thuế thu nhập cá nhân thông qua hóa đơn thì cá nhân cũng có thể tự thực hiện việc tra cứu thuế trên hệ thống website thuế điện tử. Ở bước này người nộp thuế có thể nhập mã số thuế cá nhân của mình để tiến hành kiểm tra, tra cứu nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân của mình.

Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh thư

Để có thể thực hiện được việc kiểm tra thuế thu nhập cá nhân qua chứng minh thư thì người nộp thuế cũng phải truy cập vào cổng thông tin điện tử của Thuế Việt Nam. Sau đó hãy điền thông tin về số chứng minh của mình hoặc hộ chiếu nếu bạn có. Ghi vào mục “Chứng minh thư/Hộ chiếu”. Như vậy sẽ có kết quả trả về cho cá nhân về việc thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thuế điện tử eTax – Dịch vụ thuế “một cửa” cho DN 

Những quy định về đóng dấu trên hóa đơn

Có thể thấy rằng, dù là thực hiện bằng cách nào thì việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đều được diễn ra vô cùng đơn giản, dễ dàng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai thực hiện. Đặc biệt, đối với các hình thức thực hiện thông qua hệ thống điện tử sẽ giúp cá nhân tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí và công sức đi lại, đảm bảo phù hợp với thực tiễn phát triển hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho các cá nhân câu trả lời thích đáng cho câu hỏi có bao nhiêu hình thức tra cứu tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Chúc các cá nhân có thể triển khai thực hiện nhanh chóng, thành công việc tra cứu tiền thuế thu nhập đã nộp.

 

Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục về nhà mới

Bói nốt ruồi ở cổ

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *